วันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ขนุน

ใบขนุน

ขนุน มีใบเดี่ยวเรียงสลับ แผ่นใบรูปรี ขนาดกว้าง 5-8 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบมน ผิวด้านในสีเขียวเข้มเป็นมัน ใบหนา 

ขนุน ภาษาอังกฤษเรียกว่า jackfruit 
ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Artocarpus heterophyllus

ขนุนเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ มียางสีขาว ใบเขียวเข้มเป็นมัน แผ่นใบรูปทรงรี มีดอกออกจากลำต้น มีทั้งดอกตัวผู้และตัวเมีย  ผลขนุนมีขนาดใหญ่ แล้วแต่ความสมบูรณ์ เปลือกเป็นหนามขนาดเล็ก เมื่อขนุนเริ่มแก่ขนาดหนามจะกว้างขึ้น และเริ่มมีกลิ่นหอม เนื้อเป็นยวงสีเหลืองจัดอมส้ม รสชาติหวาน แทบทุกส่วนของต้นขนุนนำมารับประทาน เช่น ผลอ่อนนำมากินกับน้ำพริก ผลสุกกินสุกหรือนำมาทำขนมหวาน ใบอ่อนรับประทานกับน้ำพริก  เม็ดขนุนนำมาต้มกับเกลือให้รสชาติมัน

ประวัติของขนุน  ส่วนมากเป็นไปตามคติความเชื่อ  "หลังบ้านปลูกขนุน เคล็ดว่าจะมีคนเกื้อหนุน ผลักดันให้เจริญก้าวหน้า  และยังมีเคล็ดว่า "หากจะปลูกขนุนให้ปลูกในวันศุกร์




ผลขนุนมีผลขนาดใหญ่ เนื้อภายในมีสีเหลือง รสชาติหวาน ซังขนุนก็มีรสชาติหวานรับประทานเป็นผลไม้ได้ บางนำไปทำเป็นเป็นขนมเช่น ไอศรีม ลอดช่องสิงค์โปร์ รวมมิตร ข้าวเหนียวมูน ขนุนอบแห้ง

สายพันธุ์
-ขนุนเพชรดำรง เพชรสายพันธุ์ที่มีการจดสิทธิบัตรอยู่ เกษตรกรหากปลูกจำนวนมากควรศึกษาข้อกฏหมาย
-เพชรราชา
-ขนุนปิยมาดา ลูกขนุนไม่โตมากนักโดยเฉลี่ย 5-6 กิโลกรัม รสชาติหวาน เนื้อหนา วังขนุนมีสีขาว
-ขนุนทองประเสริฐ เป็นสายพันธุ์ที่ดีตลาดต้องการ ขายง่าย ตลาดต่างประเทศต้องการ ส่งออกดี
-ขนุนแดงสุริยา


การขยายพันธุ์
-กิ่งทาบ
-เพาะเมล็ด


โรค
-เชื้อรา ขั้วลูกขนุนเน่า ลูกจึงร่วงลงพื้น ระบาดในฤดูฝนและระยะลูกอยู่กลางทรงพุ่มกิ่งทึบแสงทำให้เกิดเชื้อราได้ง่าย วิธีแก้ฉีดพ่นด้วยไมโครเซ้บในระยะที่มีชุก

-ใบเหลือง เกิดจากรากเน่าเนื่องจากโคนต้นแฉะหรือหนอนเจาะต้น

-เชื้อราไฟทอปธอร่า เกิดจากปัญหาน้ำท่วมขังเพราะจะเป็นปัญหาในเรื่องรากเน่าคล้ายๆกับทุเรียน ก่อนปลูกควรยกร่องสูงเพื่อให้พ้นจากน้ำในช่วงฤดูฝนหรือพื้นที่ที่มีน้ำมาก

-ใบไหม้ อาจเกิดสาเหตุจาก 2 ประการ ดินเค็ม แก้ด้วยการรดน้ำให้มากเพื่อไล่เกลือ  อีกสาเหตุคือ พลาสโมไลซิสคือ ใส่ปุ๋ยแล้วรดน้ำไม่พอปุ๋ยละลายไม่ดี จึงดึงเอาน้ำออกจากต้นไม้ การแก้ไขรดน้ำให้มากขึ้นและบ่อย


การปลูกขนุุน
เมื่อเริ่มปลูกควรยกร่องให้สูงเพื่อให้พ้นจากน้ำในฤดูฝนหรือพื้นที่น้ำมาก เพื่อป้องกันปัญหารากเน่า


ลูกขนุนเมื่อเริ่มติดลูก





ลูกขนุนอ่อน

การอาหาร
ลูกขนุนอ่อน นำไปประกอบอาหารได้ ด้วยกานปลอกเปลือกออกกินสดกับน้ำพริก หรือจะนำไปลวกน้ำร้อนเพื่อกินกับน้ำพริกก็ได้ บ้างนำไปแกงอาหารคาวประกอบเป็นอาหาร





กิ่งขนุน


ผลิตภัณฑ์แปรรูปของขนุน เช่น ขนุนทอดกรอบอบเนย ขนุนกวน ขนุนเชื่อม



เนื้อขนุน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น