วันจันทร์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

มะรุม

มะรุม

ดอกมะรุม

มะรุมเป็นไม้อายุยืนไม้ต่ำกว่า 50 ปี เป็นพืชที่มีคุณค่า รับประทานได้ทั้งยอด ใบ และฝัก

ระยะผลัดใบ ใบจะเหลือง ดอกที่ออกจะเหี่ยวแห้ง ท้ายสุดใบจะร่วงทั้งหมด 


พันธุ์
-มะรุมอินเดีย SK1 จุดเด่นต้นเตี้ย  ฝักยาวใหญ่เนื้อเยอะ ผลผลิตดก
-มะรุมทวาย

การขยายพันธุ์
-การปักชำ เลือกเฉพาะกิ่งพันธุ์สวย แล้วตัดแต่งกิ่ง ต้นจะติดเร็วโตเร็วกว่าการเพาะแบบเมล็ด
-เมล็ด

สายพันธุ์
-

การปลูกมะรุม 
การปลูกมะรุมหากต้องการการเก็บเกี่ยวที่รวดเร็ว ควรใช้วิธีการปักชำโดยคัดเอาเฉพาะกิ่งใหญ่ ส่วนการใช้เมล็ดปลูกใช้เวลานานกว่าจะได้เก็บเกี่ยว

มะรุมก้านใบสีแดงจะให้ผลฝักเล็ก
มะรุมก้านใบสีเขียวจะให้ผลฝักใหญ่ เนื้อหนา




ลำต้นมะรุม มีน้ำยางออกมา




การใช้ประโยชน์
-ฝักมะรุมนำไปทำอาหารเช่น แกงส้ม 

-ยอดอ่อนมะรุม หากเป็นใบสดมีกลิ่นคาว มีรสชาติจืด ขื่นเฝื่อน เมื่อสุกจะมีรสหวานและไม่มีกลิ่นคาว  ยอดมะรุมผัดในน้ำมันหอย กินคู่กับน้ำพริกก็ได้

-น้ำมันสกัดเมล็ดมะรุม หรือน้ำมันมะรุม เป็นที่นิยมในอินเดีย คนอินเดียนิยมทำน้ำมันมะรุมใช้เอง โดยผ่านกรรมวิธีสกัดเย็น ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของคนอินเดียเป็นเวลานับพันปี น้ำมันมะรุมมีฤทธิ์ร้อนช่วยในเรื่องระบบไหลเวียนโลหิต


โรคและศัตรูพืช
-โรครา ทำให้เปลือกมีสีดำ
-หนอนเจาะลำต้น หนอนกินใบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น