ผลการวิจัยได้แนะนำว่า การรับประทานมะเขือเทศอินทรีย์
(ที่ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมี)
นั้นทั้งมีรสชาติดีกว่าและยังดีต่อสุขภาพมากกว่าแบบที่ไม่ใช่อินทรีย์
คนส่วนมากยังคงยอมรับว่า ท่ามกลางผักอินทรีย์ต่างๆ
(แม้มะเขือเทศในทางทฤษฎีจะเป็นผลไม้ก็ตาม!)
มะเขือเทศอินทรีย์มีรสชาติดีกว่าจริงๆ
จากการวิจัยที่ทำเป็นอย่างดีในสหรัฐอเมริกาได้เปรยไว้ว่า มะเขือเทศอินทรีย์อาจมีคุณค่าทางอาหารที่สูงกว่าด้วย มี
งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์การอาหารและเกษตรกรรม
(Journal of Science of Food and Agriculture)
ทำการทดสอบระดับของสารเควอซีติน (Quercetin) และแคมเฟอรอล (Kaempferol)
ในกลุ่มตัวอย่างมะเขือเทศแห้ง ตลอดช่วงเวลา 10 ปี พบว่า
มะเขือเทศ
(แห้ง) ที่ปลูกแบบอินทรีย์ พบว่ามีสารเควอซีตินมากกว่าถึงร้อยละ 79
สารเควอซีตินนี้เป็นส่วนประกอบหนึ่งที่ทำงานในเซลล์ของร่างกายโดยตรงและหยุด
เซลล์ไม่ให้หลั่งสารฮิสตามีน (ที่หลั่งออกมาเวลาเกิดภูมิแพ้)
นอกจากนี้ยังพบว่ามีแคมเฟอรอลมากกว่าถึงร้อยละ 97
ซึ่งแคมเฟอรอลเป็นฟลาโวนอยด์ธรรมชาติชนิดหนึ่ง
ซึ่งเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ
เหตุผลที่นักวิจัยเชื่อก็คือ มะเขือเทศที่ปลูกตามวิธีปกติธรรมดา
มักได้รับปุ๋ย (เคมี) จำนวนมาก ซึ่งต่างจาก จำนวนมาก
ซึ่งต่างจากมะเขือเทศอินทรีย์ (ที่ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี) จึงกระตุ้นให้มันสร้างสารฟลาโวนอยด์ในระดับที่สูงกว่า
“การผลิตสารฟลาโวนอยด์เป็นกลไกการป้องกันของพืชเพื่อตอบสนองต่อการขาดสาร
อาหาร" Stephen Daniells จาก NutraIngredients ได้อธิบายตอบต่อการวิจัยนี้
และเพิ่มเติมว่า“ในการปลูกพืชแบบอินทรีย์นั้นการไม่ใส่ปุ๋ย
ทำให้ค่าปุ๋ยในดินลดลง
ซึ่งสะท้อนให้เห็นโดยการเพิ่มระดับของสารฟลาโวนอยด์เมื่อเวลาผ่านไป”
เช่นเดียวกับที่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียได้สรุปว่า “การ
เพิ่มขึ้นนี้ไม่เพียงแต่สอดคล้องกับปริมาณที่เพิ่มขึ้นของดินอินทรีย์ที่
สะสมในแปลงพืชอินทรีย์
แต่ยังทำให้ลดอัตราการใช้ปุ๋ยลงเมื่อดินในระบบอินทรีย์ถึงระดับสมดุลอีก
ด้วย”
ขอขอบคุณข้อมูลจาก BlackMore
ที่มา http://www.vcharkarn.com/varticle/43692
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น