วันพุธที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2556

งาดำ ผมดกดำ เงางาม

งาดำ


ผลงาดำ




ดอกงาดำ



อาภัสรา หงสกุล นางงามจักรวาล กล่าวว่า ที่ผมเธอดกเงางามเพราะเธอทานงาดำทุกวัน
ในหะดิษท่านศาสนฑูตได้กล่าวว่า แท้จริงในงาดำนั้นมียาที่สามารถรักษาทุกโรคนอกจากความตาย
คำกล่าวของบุคคลผู้มีชื่อเสียง

ประโยชน์จากการใช้งาดำ
การทำอาหาร น้ำมันงาดำเป็นผลมาจากงาดำ เป็นพืชที่ได้รับความนิยมมากในเอเชีย เอเชียนิยมบริโภคมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศเกาหลี จีน และรัฐทางตอนใต้ของอินเดีย รัฐกรรณฏัก อานธรประเทศ และทมิฬนาฑู ใช้กันอย่างแพร่หลายเหมือนชาวเมดิเตอร์เรเนียนใช้น้ำมันมะกอก

ในประเทศจีนใช้น้ำมันงาในการเตรียมอาหารสำหรับผู้หญิงในช่วงหลังคลอด

ในภาคใต้ของประเทศอินเดีย น้ำมันงานำไปใช้ในการดองผักและเครื่องปรุงรสอาหาร เช่น Dosa อ่านว่า โด๊ไซ่ นำน้ำมันงาไปผสมกับแป้งสำหรับทำ โด๊ไซ่ (การทำโด๊ไซ่ คล้ายกับการทำ Puruppu Podi โดยการทำPuruppu Podi เป็นการผสมข้าวกับเครื่องเทศ)
รัฐที่นิยมบริโภคกันอย่างมากคือรัฐทมิฬนาฑูและรัฐอานธรจะนำไปผสมกับอาหารที่มีรสเผ็ดหรือร้อน แต่อาหารทอดจะไม่นิยมนำน้ำมันงามาใช้

Dosa ได้รับความนิยมทางตอนใต้ของอินเดีย เช่น รัฐเกรละ รัฐทมิฬนาฑู รับประทานเป็นอาหารเช้า และเป็นอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์

น้ำมันงานำมาใช้ในการบำรุงผิวและการนวดตัวตามแบบฉบับอินเดีย น้ำมันงาชาวอินเดียเรียกว่า Til Tel เป็นน้ำมันงาที่ปรุงขึ้นพิเศษสำหรับการนวดโดยเชื่อว่าสามารถกำจัดสารพิษออกจากร่างกายโดยกรรมวิธีการนวดบำบัดของอินเดีย นอกจากนี้ยังใช้ในการบำรุงเส้นผมและนวดศรีษะ

น้ำมันงายังเป็นสารตั้งต้นในการแพทย์อายุรเวท เป็นการแพทย์ที่อยู่ทางเหนือของประเทศอินเดีย ในชนชาวฮินดู
การแพทย์อายุรเวท Ayurveda ประกอบด้วย
Ayur = longevity
Veda = knowledge
Ayurvedo คือ การทำให้ชีวิตยืนยาว โดยเน้นการป้องกันสุขภาพ
( Plato ได้กล่าวว่า ไม่มีการรักษาโรคภัยไข้เจ็บชนิดใดที่จะให้ผลดีเลิศเท่ากับการรักษากายและใจควบคู่กันไป โดยเฉพาะจิตใจ ความคิดคำนึง เป็นเสมือนพลังและยารักษาโรค ที่สำคัญในการต่อสู้โรคร้ายต่างๆ ได้อย่างดี ไม่ควรมุ่งเน้นการรักษาที่กายอย่างเดียว


น้ำมันงายังเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางค์ รวมทั้งนำไปทำน้ำมันกระสายยาหรือน้ำมันตัวพา (carrier oils) น้ำมันตัวพาเป็นน้ำมันที่นำไปเจือจางน้ำมันหอมระเหยที่สะกัดได้จากพืชเพื่อให้เกิดการปลอดภัยในการใช้ เช่น ในการนวดจะทำให้สารเคมีดูดซึมเข้าสู่ผิวได้ดี

ในวัฒนธรรมชาวฮินดู น้ำมันงาหรือ "Til" ใช้ในการจุดโคมไฟหรือตะเกียงน้ำมันสำหรับวางไว้หน้าศาลเจ้าของชาวฮินดู นอกจากนี้รัฐทางตอนใต้ของอินเดียนำน้ำมันงาไปใช้ในพิธีบูชาศาลเทพเจ้าซึ่งเป็นเห็นแกรนิตสีดำ

ใช้งาดำในอุตสาหกรรม
อุตสาหกรรมน้ำมันงาเช่น
เป็นตัวทำละลายในการฉีดยาเพื่อให้การเจาะผิวหนังผ่านเข้าสู่ร่างกายคนได้ซึ่งโดยปกติฉีดเข้าทางเส้นเลือดดำ

น้ำมันงาใช้ในการผลิตเครื่องสำอางค์

อุตสาหกรรมการเคลือบเมล็ดงาป้องกันมอด และน้ำมันงาเป็นสารที่ต้องควบคู่การสารฆ่าแมลง

ผลิตสบู่ สี สารหล่อลื่น และอุปกรณ์ให้ความสว่าง(illuminaats)



ตัวอย่างเมนูงาดำ sesame cuisine
1.ใส่ในน้ำนม น้ำเต้าหู้
2.โรยกับข้าวสวยร้อน
3.งาดำคั่วและบด การบดจะทำให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน
4.โรยใส่อาหารที่เราชอบรับประทาน จะได้ทานง่าย
5.คั่วกับเกลือเล็กน้อย ไฟต่ำ และโขลกแตกหยาบหรือละเอียด ให้รสชาติมันและหอม
6.เอาไปปั้นบัวลอย ทานกับน้ำขิงร้อน (บัวลอยน้ำขิง)
7.งาดำคั่วป่นสำเร็จ (มีผู้ทานบางท่านบอกว่าให้รสขม)
8.ทานกับน้ำขิง บัวลอยไส้งาดำ ทานเป็นประจำจะอ้วนไหมเนี่ย
9.โรยบนแครกเกอร์ หรือ ทาแยมนิดหน่อย หรือทานกับเครื่องดื่มร้อนๆตอนเช้า วิธีจะทำให้ไม่กินและรสขม ผู้ทานบางท่านกล่าวว่า การทานงาดำแบบแห้งๆ จะมีกลิ่นหอมและทานได้ในปริมาณมากเท่าที่ต้องการ
10 คั่วเองด้วยไฟอ่อนๆให้ทั่วๆ เตรียมเกลือผสมกับน้ำไว้ พรมลงไปในระหว่างคั่ว  เมื่องาดำเริ่มสุกจะมีกลิ่นหอม เมล็ดพองโตขึ้น ได้รสชาติมัน หอม อร่อย
11. หุงใส่ข้าว กินได้ทั้งครอบครัว สะดวก ให้รสชาติอร่อย
12.ทำน้ำงาดำคือทำแบบน้ำเต้าหู้
13.นมถั่วเหลืองผสมงาดำ
14.ซุปงาดำ
15.ขนม Goma Tamago


วิธีทำน้ำงาดำ
1. งาดำดิบครึ่งกิโล ยี่ห้อใดก็ได้ แต่เราใช้ไร่ทิพย์กับเอราวัณ ล้างให้สะอาดโดยใช้กระชอน เพื่อเศษฝุ่นออก เศษทรายออก ล้างสัก 3 น้ำ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.เอางาดำมาคั่วให้มีกลิ่นหอม
3.มื่อได้งาคั่วแล้วจัดการปั่นกับน้ำ ปั่นให้ละเอียด โดยการปั่นใช้งาดำ 3 ทัพพี+น้ำเปล่าครึ่งหนึงของเครื่องปั่น
4.นำน้ำงาดำที่ได้มากรองแยกน้ำแยกกาก ด้วยผ้าขาวบาง
5.เอากากงาดำที่ปั่นรอบแรก มาปั่นรอบสอง โดยปั่นเหมือนวิธีรอบแรก
6.ตั้งไฟปานกลาง คนก้นหม้อบ่อยๆ กันก้นหม้อเหม็นไหม้ติดกระทะ
7.เมื่อถึงเวลาเดือดแล้ว งาดำจะจับตัวเป็นก้อนๆลอยขึ้นผิวลักษณะคล้ายๆเต้าฮวยเละๆ ( ไม่ต้องตกใจคนไปเรื่อยๆ ให้เดือดไปเรื่อยๆ) นำทัพพีตักดูว่าน้ำงาดำด้านล่างสีใสๆแยกกับตะกอน เป็นอันเสร็จ ปิดไฟ
8.ตักก้อนงาดำที่ลอยขึ้นมาใส่กระชอน แล้วบี้ให้เนื้อแตกตัวผ่านกระชอน แล้วเทกับไปกวนกับน้ำงาดำอีกที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
9.ทานไม่หมด แบ่งเก็บใส่ถุงเข้าห้องฟรีซ เมื่ออยากทานภายหลังนำเข้าเวฟให้พออุ่น



งาดำชื่อสามัญคือ  Sesame
ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Sesamum orientale L.
สรรพคุณ ช่วยระบบขับถ่ายเป็นปกติเหมาะสำหรับคนธาตุหนัก ผมดำเงางาม เส้นผมใหญ่ งาดำมีแคลเซียมสูงช่วยเพิ่มมวลกระดูก
ช่วยบำรุงรากผมแข็งแรง บำรุงผิว
ลดคอเลสเตอรอล
กินแล้วคิ้วเข้ม
ผู้ป่วยเป็นโรครูมาตอย ข้ออักเสบ ทานแล้วไม่ปวดหัวเข่า


ผลิตภัณฑ์งาดำ
โคลนหมักผมงาดำ
งาดำคั่วสำเร็วรูป
ขนมญี่ปุ่นทาโร่งาดำ



ลักษณะใบงาดำ



ลำต้นงาดำ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น