ไผ่
ไผ่กิมซุงผู้ที่เป็นโรคเกาส์รับประทานได้
พันธุ์
-พันธุ์หมาจู เก็บเกี่ยวในช่วงหน้าร้อนจะขายดี
-พันธุ์กิมซุง เก็บเกี่ยวในช่วงหน้าร้อน ในเดือนมกราคม-เมษายนจะขายดีมากเพราะไผ่ตงและไผ่เลี้ยงหวานไม่ออกหน่อ ทนน้ำท่วม
-ไผ่ตง ถือว่าเป็นพันธุ์ไผ่หนัก อายุยืนนาน หน่อมีขนาดใหญ่ มีขนคันตามหน่อแต่หากส่งตลาดจะตัดขนส่งตลาดก่อน เก็บเกี่ยวในช่วงหน้าฝนทำให้ออกนอกฤดูยากมาก ไม่ทนน้ำท่วมท่วมเพียง2 เดือนต้นตาย
-ไผ่เลี้ยงหวาน เก็บเกี่ยวในช่วงหน้าฝนจะขายดี
การตลาด
-การขายหน่อไม้สด ราคากิโลกรัมละ 20-60 บาท ราคาถูกช่วงหน้าฝนเพราะผลผลิตออกเยอะ
-ผลิตกิ่งพันธุ์ขาย
-หน่อไม้ดอง
การนำไปใช้
-ข้อไผ่นำทำเผาทำถ่านเพื่อนำไปทำเป็นตัวดับกลิ่น สบู่หรือแชมพูจากถ่านไม้ไผ่เพื่อดูดสารพิษ
-นำไปทำถ่านกัมมันต์
-หน่อไม้ดอง
-ลำต้นไผ่ตงนำไปทำไม้ค้ำพืชผลไม้
-ไผ่ตงหนักใช้สำหรับทำ Bamboo floor
-ไม้ไผ่ตรงหรือไผ่ซางหม่น มีลำต้นตรง เนื้อไม้หนาและแข็งแรง จึงนำมาผลิตตะเกียบ แหล่งผลิตที่ใหญ่ที่สุดในไทยคือ แพร่ ลำปาง พะเยา อุตรดิตถ์
วิธีป้องกันมอด
1. แช่ในน้ำ 1-2 เดือน แล้วนำมาตากแดดให้แห้งแล้วอัดด้วยน้ำยาเคมี
2. การต้มไม้ไผ่ โดยดัดแปลงมาจากวิธีการของช่างทำบั้งไฟ โดยวิธีนี้จะห่างไกลจากมอดและปลวกเป็นเวลา 5 ปี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น